You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Hướng dẫn cách sạc xe máy điện mới mua đảm bảo tuổi thọ pin

Thiên nhiên travel : 2023-04-05 10:22:01
Cách sạc xe máy điện mới mua đúng là nạp liên tục trong thời gian dài, xả pin khi cần thiết, tần suất sạc điện hợp lý và lưu trữ pin khoa học. Thực hiện đúng sẽ giúp pin hoặc ắc quy của phương tiện đảm bảo được độ bền và hiệu suất hoạt động.
1. Hướng dẫn 2 cách sạc xe máy điện mới mua
1.1. Sạc trực tiếp trên xe

Đây là cách sạc tiện lợi, đơn giản và người dùng không cần nhấc pin hay ắc quy ra khỏi phương tiện. Theo mô phỏng sạc xe máy điện dưới đây, các bước thực hiện như sau:

 
 
Thiết kế bộ sạc xe máy điện điển hình 

Bước 1: Tắt máy hoàn toàn.
Bước 2: Mở nắp cổng sạc kết nối, cắm đầu sạc (A) vào ổ trong xe. Mỗi dòng xe máy điện bố trí cổng sạc ở vị trí khác nhau, có thể ở trong cốp xe, cạnh bên xe hay ngoài thân xe.
Bước 3: Cắm phích (C) vào ổ điện lưới xoay chiều. Đóng cốp nếu muốn (với dòng xe máy điện có cổng sạc trong cốp xe).
Bước 4: Kiểm tra đèn báo ở trên thân sạc. Đèn đỏ thể hiện quá trình nạp điện đang diễn ra, đèn xanh nghĩa là pin đầy. Trường hợp đèn báo không sáng, có khả năng chân sạc lỏng, cần điều chỉnh lại.
Bước 5: Kiểm tra thông tin thời gian sạc trên mặt đồng hồ giao tiếp của xe máy điện.
Bước 6: Khi pin đầy, rút phích cắm nguồn điện vào tháo đầu sạc khỏi xe.Cách sạc pin xe máy điện VinFast trực tiếp trên xe 


1.2. Sạc tháo rời pin
Sạc tháo rời pin là phương pháp phù hợp với những mẫu xe máy điện sử dụng hệ thống cấp điện là pin Lithium hoặc LFP. 

Để sạc tháo rời pin, người dùng thực hiện theo các bước sau:

1.2.1. Tháo pin
Bước 1: Tắt máy hoàn toàn, dựng xe ở vị trí chắc chắn, bằng phẳng.
Bước 2: Mở khóa yên xe, bỏ các vật dụng ra khỏi chứa đồ và mở nắp khoang chứa pin đối với xe đặt pin trong cốp. Mở khóa ở khoang nắp đậy pin đối với xe trang bị pin ở khu vực để chân hoặc khu vực khác.
Bước 3: Rút cáp nguồn kết nối pin với xe. Tùy mẫu xe mà thao tác rút cáp khác nhau. Ví dụ: theo hướng dẫn sạc xe máy điện VinFast, người dùng cần xoay vỏ bảo vệ đầu kết nối cáp (màu xanh) theo chiều ngược kim đồng hồ hết hành trình rồi rút ra, sau đó tháo đai giữ pin.
Bước 4: Nhấc pin ra khỏi xe.
1.2.2. Lắp pin
Bước 1: Mở cốp hoặc nắp khoang chứa pin, bỏ các vật dụng khỏi khu vực chứa pin.
Bước 2: Nhẹ nhàng đặt pin vào khay chứa.
Bước 3: Lắp đai cố định pin (nếu có), cắm cáp nguồn vào pin dứt khoát.
Bước 4: Kiểm tra pin đã kết nối với phương tiện chưa bằng cách đọc đèn tín hiệu hoặc xem trên mặt đồng hồ.Lắp pin xe máy điện sau khi sạc 

2. Lưu ý sạc xe máy điện mới mua
Để sạc xe máy điện tăng tuổi thọ cho pin hoặc ắc quy, đồng thời đảm bảo bộ phận này hoạt động hiệu quả, người dùng cần lưu ý sạc xe máy điện mới mua ở các điều sau: 

2.1. Sạc liên tục 10 tiếng
Sạc xe máy điện mới mua bao lâu thì đầy còn tùy vào từng mẫu xe. Bên cạnh đó, nhà sản xuất sẽ có khuyến cáo riêng cho việc sạc pin cho phương tiện ở những lần đầu tiên để làm “già pin”. Thông thường, người dùng nên sạc liên tục khoảng 10 tiếng đối với 3 lần đầu. Điều này sẽ giúp bình hoạt động ổn định và tích được nhiều điện.

2.2. Nên sạc điện vào ban đêm
Thông thường, phải mất từ 6 - 12 tiếng để sạc đầy pin xe máy điện. Do đó để đảm bảo đủ thời gian cho pin đầy bình mà không làm gián đoạn nhu cầu sử dụng, người dùng nên sạc điện cho phương tiện vào ban đêm.

2.3. Xả pin sau 3 đến 4 tháng đi xe liên tục
Nếu thường xuyên sử dụng xe, một trong những cách sạc xe máy điện đúng cách là người dùng nên xả pin sau khoảng 3 đến 4 tháng. Sau khi pin cạn hết, cần sạc lại liên tục trong 2 ngày để duy trì khả năng tích trữ điện của bình ắc quy.

2.4. Không nên sạc điện quá nhiều lần trong 1 ngày
Việc liên tục sạc trong 1 khoảng thời gian ngắn sẽ khiến pin xe máy điện nhanh chóng giảm tuổi thọ, giảm khả năng tích điện, dễ bị chai, phồng. Tốt nhất, người dùng nên sạc đầy pin trong một lần nạp điện.
 

 
Cách sạc xe máy điện mới mua là nạp đầy trong 1 lần sạc 
2.5. Cất trữ pin ở mức 50% khi không sử dụng
Trường hợp dự kiến không sử dụng xe máy điện trong một khoảng thời gian dài, người dùng cần chú ý về lượng pin còn lại trong xe, sạc thêm nếu pin sắp cạn hoặc xả bớt trong trường hợp pin còn đầy. Mức dung lượng phù hợp là khoảng 50% trước khi cất trữ.

2.6. Lắp hoặc tựa bộ sạc vào một điểm tựa vững chắc
Trong quá trình nạp điện cho xe máy điện, bộ sạc cần đảm bảo cố định. Tốt nhất nên lắp, đặt hoặc tựa bộ sạc vào nơi chắc chắn. Đặc biệt, cần đảm bảo quy tắc an toàn và để xa tầm với của trẻ.

2.7. Không cho bình ắc quy, pin tiếp xúc với nước
Bình ắc quy khi bị dính nước hay bất kỳ vật chất dạng lỏng khác rất dễ bị chập cháy, gây hỏng hóc và nguy cơ cháy nổ cao. Do đó người dùng cần chú ý không để bộ phận này tiếp xúc với nước, hơi ẩm và các loại dung dịch.

2.8. Tránh xô đổ bình điện
Đảm bảo pin luôn ở vị trí cố định, không bị xô lệch khi nạp điện. Nếu sạc trực tiếp trên xe, cần để phương tiện ở nơi có nền cứng, phẳng. Còn trường hợp tháo ra để sạc, pin nên đặt trên mặt phẳng như bàn, ghế.

2.9. Chỉ dùng bộ sạc có cùng công suất với ắc quy
Cần chú ý cắm sạc vào nguồn điện tương thích, đồng thời đảm bảo bộ sạc có cùng công suất với ắc quy. Để đảm bảo an toàn, người dùng nên sử dụng phụ kiện chính hãng, đi kèm xe hoặc thay thế bằng bộ sạc cùng loại đã được kiểm định chất lượng. Không nên dùng sạc của dòng xe khác hoặc phụ kiện sạc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng để nạp điện cho phương tiện.

 
Dùng bộ sạc chính hãng, chất lượng để đảm bảo an toàn khi sạc pin xe máy điện 

Cách sạc xe máy điện mới mua trên đây có thể áp dụng với nhiều dòng xe khác nhau. Khách hàng cũng có thể liên hệ nhân viên tư vấn của hãng, hoặc tìm kiếm thông tin từ sách hướng dẫn kèm theo xe để nắm được phương pháp sạc chuẩn theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
Tin tức liên quan
© Bản quyền thuộc về Vinfastcamau.vn: Tất cả: 270574 - Hôm nay: 1382 - Đang truy cập: 5